• Hàng nghìn khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ
  • Giao hàng nhanh chóng
  • Sản phẩm đa dạng
Tổng hợp những mẹo mở ốc mà không cần tua vít đơn giản, sáng tạo

Tổng hợp những mẹo mở ốc mà không cần tua vít đơn giản, sáng tạo

Tổng hợp những mẹo mở ốc mà không cần tua vít đơn giản, sáng tạo

Có những trường hợp khẩn cấp mà bạn phải mở ốc vít dù không có tua vít hỗ trợ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những mẹo mở ốc mà không cần tua vít đơn giản, sáng tạo. Cùng tham khảo để thực hiện nhé!

1Mở ốc bake (ốc đầu chữ thập)

Ốc bake là ốc có hai rãnh tạo thành hình chữ thập ở trên đỉnh ốc. Tùy thiết kế ốc mà hai rãnh này có thể dài ngắn khác nhau, bạn sẽ sử dụng rãnh dài hơn để mở ốc nhanh chóng hơn vì có nhiều công cụ có thể phù hợp với rãnh dài.

Ốc bake

Bạn cần thận trọng khi dùng các công cụ khác ngoài tua vít để mở ốc bake. Đầu ốc nếu bị mòn hoặc mẻ sẽ khiến việc mở ốc trở nên rất khó khăn vì không còn các rãnh lành lặn để nhét đầu tua vít vào.

Cách 1: Sử dụng loại dao cùn (loại dao để trét bơ) rồi nhét đầu dao vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.

Nếu dao chất lượng kém và bạn dùng một lực khá mạnh để vặn mở ốc thì nên cẩn thận vì có khả năng làm hỏng dao.

Dùng dao cùn

Cách 2: Sử dụng đồng tiền xu. Thử nhét một đồng tiền xu nhỏ vào rãnh dài và vặn mở ốc. Phương pháp dùng đồng xu thường hiệu quả đối với ốc lớn hơn là ốc nhỏ.

Nhét đồng tiền xu vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Dùng đồng tiền xu

Cách 3: Sử dụng kìm, phương pháp này chỉ hiệu quả nếu đầu ốc nhô lên khỏi bề mặt xung quanh. Bạn cần sử dụng kìm để kẹp lấy hai cạnh của đầu ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.

Kìm mỏ nhọn có thể hiệu quả trong việc mở ốc hơn so với các loại kìm thường.

Sử dụng kìm

Cách 4: Sử dụng móng ngón tay cái. Móng ngón tay cái chỉ mở được ốc nếu ốc đã được vặn lỏng ra. Nhét móng tay vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu ốc đã tương đối lỏng thì ốc sẽ long ra dễ dàng, nhưng nếu ốc còn chặt thì phương pháp này không hiệu quả.

Dùng móng ngón tay cái

Cách 5: Sử dụng đĩa CD cũ. Nhét cạnh đĩa CD vào rãnh dài của ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Chỉ nên sử dụng đĩa CD cũ không còn dùng tới vì sau khi thực hiện cách này đĩa CD của bạn sẽ bị hỏng.

Dùng đĩa CD cũ

Nếu ốc quá chặt thì phương pháp này cũng không hiệu quả.

Cách 6: Sử dụng cưa kim loại để tạo một rãnh dài trên ốc. Cầm cưa thẳng đứng và từ từ cưa đầu ốc để tạo ra một cái rãnh.

Dùng cưa kim loại

Cách 7: Sử dụng tua vít đầu dẹt. Tua vít đàu dẹt cũng có thể mở ốc bake nếu đầu tua vít khớp với rãnh dài của ốc. Nhét đầu tua vít vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.

Dùng tua vít đầu dẹt

Cách này không hiệu quả với ốc nhỏ nhưng sẽ dùng được cho ốc cỡ trung bình đến lớn, khi thực hiện cách này bạn cũng cần cẩn thận tránh làm hỏng ốc.

Cách 8: Sử dụng bàn chải đánh răng nhựa. Lấy một cây bàn chải đánh răng nhựa và đốt cho mềm tay cầm bằng bật lửa hay bất cứ nguồn nhiệt nào khác.

Sau khi nhựa đã mềm, bạn có thể nhét nó vào đầu ốc và chờ cho nhựa cứng. Khi nhựa tay cầm bàn chải đã cứng lại, bạn cần xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.

Cách này thường chỉ hiệu quả với ốc không quá chặt và tương đối dễ xoay.

Dùng bàn chải nhựa

2Mở ốc đầu bằng

Ốc đầu bằng là loại ốc chỉ có một rãnh chạy cắt ngang đầu ốc. Nếu bạn không có tua vít đầu dẹt thì có thể dùng bất kỳ vật dụng nào có mặt phẳng cứng cũng có thể mở ốc.

Ốc đầu bằngCách 1Sử dụng thẻ. Thử dùng một chiếc thẻ như thẻ tín dụng để xoay ốc. Nhét một cạnh của thẻ vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc. Bạn cần sử dụng thẻ cũ đủ cứng vì thẻ có thể bị hỏng trong khi mở.

Sử dụng thẻ để mở ốc

Cách 2: Sử dụng móc giật nắp lon. Lấy một cái móc giật nắp lon và nhét vào rãnh trên đầu ốc đầu bằng. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.

Dùng móc giật nắp lon soda

Cách 3: Sử dụng đồng tiền xu. Thử nhét một đồng tiền xu nhỏ vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đồng xu lớn sẽ khiến việc mở ốc dễ dàng hơn tuy nhiên nó phải khớp với rãnh trên ốc.

Sử dụng đồng tiền xu

Cách 4: Sử dụng dao cùn. Nhét đầu dao vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc. Dao quá yếu cũng dễ bị hỏng nếu bạn dùng một lực mạnh để vặn mở ốc, vì vậy cần lưu ý điều này.

Dùng dao cùn

Cách 5: Sử dụng kìm. Phương pháp này chỉ hiệu quả nếu đầu ốc nhô lên khỏi bề mặt xung quanh. Sử dụng kìm để kẹp lấy hai cạnh của đầu ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.

Sử dụng kìm mỏ nhọn trong trường hợp này để mở ốc dễ dàng hơn.

Dùng kìm

Cách 6: Sử dụng móng ngón tay cái. Móng ngón tay cái chỉ mở được ốc nếu ốc đã được vặn khá lỏng. Nhét móng tay vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu ốc đã tương đối lỏng thì nó sẽ long ra dễ dàng, nhưng nếu ốc còn chặt thì phương pháp này không hiệu quả.

Dùng móng ngon tay cái

3Mở ốc đầu lục giác chìm

Ốc đầu lục giác chìm có hình lục giác chìm trên đầu. Ốc khóa đầu lục giác chìm có một cái chốt ở giữa đầu ốc mà bạn cần phải xử lý nó để mở ốc ra.

Ốc đầu lục giác

Cách 1: Sử dụng tua vít đầu dẹt loại nhỏ. Nhét đầu tua vít dẹt vào giữa hai cạnh đối diện của đầu ốc. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra. Bạn nhớ xoay chậm để tránh làm hỏng đầu ốc.

Dùng tua vít đầu dẹt

Đối với ốc khóa đầu lục giác chìm, bạn phải nhét đầu tua vít vào giữa một trong các rãnh ngoài và chốt ở trung tâm đầu ốc. Cách này cũng tương tự như cách mở ốc đầu lục giác chìm thông thường.

Ốc khóa đầu lục giác chìm thường phải xoay ngược hướng, nghĩa là bạn sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ để mở.

Cách 2Đập vỡ chốt trên đầu ốc khóa lục giác chìm. Nếu bạn có tua vít lục giác thông thường, bạn có thể loại bỏ chốt ở chính giữa đầu ốc bằng cách sử dụng búa và dùi hay đục và nhắm vào gốc của chốt. Gõ nhẹ lên đầu dùi để đập gãy chốt.

Đập vỡ chốt trên đầu ốc khóa lục giác chìm

Cách 3: Khoan một lỗ nhỏ trên đầu tua vít lục giác. Nếu bạn gặp ốc khóa lục giác chìm và muốn mở ốc bằng tua vít lục giác thông thường hay mũi khoan, bạn có thể khoan một lỗ nhỏ trên mũi khoan. Như vậy bạn sẽ có một lỗ nhỏ để khớp với chốt ở giữa ốc khóa lục giác chìm.

Khoan một lỗ nhỏ trên đầu tua vít lục giác

Cách 4Sử dụng bàn chải đánh răng nhựa. Lấy một cây bàn chải đánh răng nhựa và đốt tay cầm cho mềm bằng bật lửa hay nguồn nhiệt khác. Sau khi nhựa đã mềm, bạn có thể nhét tay cầm bàn chải đánh răng vào đầu ốc và chờ cho nhựa cứng. Khi nhựa đã cứng lại, bạn sẽ xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.

Sử dụng bàn chải nhựa

4Mở ốc có kích thước rất nhỏ

Phương pháp này dùng để mở ốc rất nhỏ mà không cần tua vít. Rất khó để mở những con ốc rất nhỏ mà không có đúng công cụ. Bạn có thể dùng bộ dụng cụ sửa mắt kính để tháo ốc, trong đó sẽ có những cây tua vít nhỏ.

Ốc có kích thước nhỏ

Nếu bạn không có bộ dụng cụ sửa mắt kính thì thử dùng một trong những phương pháp sau.

Cách 1: Sử dụng đầu dao. Sử dụng đầu dao nhọn để xoay ốc rất nhỏ ngược chiều kim đồng hồ. Nhét đầu dao vào rãnh, nhét đầu dao theo góc nghiêng một chút để bề mặt tiếp xúc giữa dao và ốc lớn hơn.

Dùng đầu dao nhọn

Cách 2: Sử dụng dũa móng tay kim loại. Sử dụng đầu dũa móng tay kim loại nhét vào rãnh trên đầu ốc. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ, cẩn thận để tránh làm hỏng đầu ốc.

Dùng dũa móng tay kim loại

Cách 3: Sử dụng mũi nhọn của chiếc kéo nhỏ. Nhét mũi của chiếc kéo nhỏ vào một trong các rãnh trên đầu ốc. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ. Bạn không thể dùng kéo có mũi to để mở loại ốc nhỏ này.

Dùng mũi nhọn của kéo nhỏ

Cách 4: Sử dụng đầu nhíp. Nhét đầu nhọn của nhíp vào rãnh trên đầu ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đầu nhíp cần có thể vừa nhét vào rãnh ốc thì mới mở được thành công.

Dùng đầu nhíp

3Lời khuyên và các lưu ý khi sử dụng

Đối với những con ốc đặc biệt như ốc trên thiết bị điện tử, có thể bạn phải dùng dụng cụ chuyên dụng để mở ốc vì việc dùng sai dụng cụ sẽ làm mất bảo hành hay làm hỏng ốc dẫn đến không còn mở được ốc và phải khoan ốc để phá bỏ.

Các phương pháp trên chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp khi bạn không có tua vít, tuy nhiên hãy luôn sử dụng tua vít nếu có, vì dụng cụ này được thiết kế chuyên dụng để mở ốc. Vì vậy bạn nên mang theo một bộ dụng cụ tua vít nhỏ bên người để có thể sử dụng tiện ích mọi nơi.

Việc đầu tư mua một bộ tua vít phòng cho việc sửa chữa hay lắp đặt các thiết bị trong gia đình là điều cần thiết. Điều này cũng đảm bảo bạn không phá hư ốc sau mỗi lần cố gắng cạy mở ốc mà không sử dụng tua vít.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Website: www.kimthanhdong.vn

Email: sales@kimthanhdong.com

Điện thoại: 0914897227 (call/zalo)

Bình luận của bạn
CÁC PHƯƠNG PHÁP BÔI TRƠN CHO VÒNG BI CỦA THIẾT BỊ QUAY

CÁC PHƯƠNG PHÁP BÔI TRƠN CHO VÒNG BI CỦA THIẾT BỊ QUAY

Trong thiết bị quay, vòng bi đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm ma sát giữa các...

Xem chi tiết
Dao an toàn Martor - Loại dao tốt nhất cho ngành dầu khí

Dao an toàn Martor - Loại dao tốt nhất cho ngành dầu khí

Điều gì tạo nên một con dao tốt cho ngành dầu khí? Dao được sử dụng trong công việc rất...

Xem chi tiết
Mũi khoan Carbide

Mũi khoan Carbide

Carbide là chất liệu cao cấp nhất trong ngành chế tạo mũi khoan. Những ngành cơ khí đòi hỏi...

Xem chi tiết